Chứng mất ngủ và bệnh gan

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

Những người bị chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng có nhiều nguy cơ bị bệnh gan, một chương trình nghiên cứu mới đây cho biết.

Tình trạng quá cân được liên hệ tới cả hai bệnh trên, nhưng các nghiên cứu từ bệnh viện Saint-Antoine ở Paris nói tình trạng ngừng thở trong lúc ngủ có thể trực tiếp gây ra bệnh gan.

Chương trình nghiên cứu Hepatology nói những người nặng quá cỡ, nếu bị chứng mất ngủ thì sẽ bị nhiều rủi ro hơn so với những người khác.

Tuy nhiên, một chuyên gia người Anh nói rằng điều đó không có nghĩa là việc ngừng thở trong lúc ngủ thực sự gây ra các vấn đề về gan.

Hàng ngàn người bị tình trạng ngừng thở trong lúc ngủ, tức là có đôi lúc họ tạm ngưng hít thở trong đêm.

Tình trạng này có thể khiến ngủ không ngon giấc, làm người bệnh căng thẳng, mệt mỏi trong ngày.

Những người bị chứng tạm ngừng thở trong lúc ngủ có nguy cơ cao huyết áp nhiều hơn, do vậy, dễ bị các chứng đột quỵ hoặc bệnh tim hơn.

Mối liên hệ

Các khoa học gia của Pháp đã nghiên cứu trên 163 người không uống rượu bia và bị mắc chứng mỡ trong gan để tìm hiểu về chứng rối loạn giấc ngủ của họ.

Tình trạng thường xuyên tạm ngưng thở trong lúc ngủ được phát hiện thấy ở 27% bệnh nhân, và 52% có mức độ ít hơn.

Các nghiên cứu gia thuộc nhóm của tiến sỹ Lawrence Serfaty tìm ra rằng các bệnh nhân thường xuyên tạm ngưng thở trong lúc ngủ thì có mức đề kháng insulin cao hơn và gan có vẻ như bị ảnh hưởng hơn, so với những người có cùng trọng lượng nhưng không bị chứng rối loạn giấc ngủ.

John Stradling – Giáo sư chuyên khoa hô hấp tại Trung tâm Nghiên cứu hô hấp Oxford – nói có nhiều điều kiện liên quan lẫn nhau và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân ban đầu là gì.

“Tình trạng tạm ngưng thở trong lúc ngủ xảy ra cùng với rất nhiều thứ khác, như là cao huyết áp, đề kháng insulin và hội chứng metabolic gây bệnh tim và tiểu đường.

Ngày càng khó khẳng định rằng chứng tạm ngưng thở trong lúc ngủ là do kết quả của tất cả các bệnh này, là các bệnh phát sinh đều từ chứng nặng quá cân”.

Ông bổ sung: “Tìm ra mối liên hệ giữa hai chuyện là điều dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa đó là mối liên hệ dẫn tới nguyên nhân gây bệnh”

Thế nhưng ông nói có thể lượng ô-xy được hít thở vào một cách hạn chế trong đêm khiến gan bị ảnh hưởng.

Theo BBC

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn