Điều trị viêm gan B

Tham khảo thêm bài thuốc trị bệnh hiệu quả:

Bài thuốc nam

dau lung

benh thoai hoa cot song

thoat vi dia dem

Điều trị viêm gan B

Điều trị viêm gan B

Tôi năm nay 30 tuổi, thời gian vừa qua thấy mệt mỏi, ăn uống kém, đi khám bệnh được chẩn đoán là viêm gan B mạn tính tiến triển. Tôi xin hỏi, với bệnh viêm gan B này, khi nào thì điều trị, hiện tại có thể sử dụng các loại thuốc nào?

Lê Văn Huy (Hải Dương)

Viêm gan virut B (VGB) là một bệnh truyền nhiễm ở người do viut viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virut B mạn tính, đó là xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Mục đích điều trị viêm gan B mạn tính là làm sạch virut, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên để điều trị viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

Hiện nay việc điều trị viêm gan B mạn tính được tiến hành khi có các yếu tố sau:

– HBsAg (+) ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6 tháng.

– Men gan (ALT) lớn hơn hoặc bằng 1,5 lần giới hạn bình thường ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6 tháng.

– Nồng độ HBV DNA lớn hơn hoặc bằng 105 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg dương tính hoặc HBV DNA lớn hơn hoặc bằng 104 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg âm tính.

Với mục tiêu trên, hiện đã có các thuốc sau được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận là: interferon, lamivudin, adeforvir, entercavir, telbivudin, tenofovir.

Trong quá trình điều trị, tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định dùng thuốc cụ thể, có thể dùng thuốc đơn thuần, có thể phối hợp thuốc. Ngoài ra có thể cho dùng thêm các thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virut B như phyllantus  được chiết xuất từ cây diệp hạ châu đắng hay là cây chó đẻ răng cưa; Haima: được chiết xuất từ cây cà gai leo  (Solanum hainanese ).

Các thuốc trên đây thực chất không thể chữa trị được dứt điểm bệnh gan đã mắc mà chỉ có vai trò ngăn chặn và/hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virut cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi. Tốt nhất và trước tiên phải biết giữ gìn cho gan khoẻ mạnh.

(Theo suckhoedoisong)

Share this post:

Recent Posts

2 Comments

  1. thua bac si toi tinh co phat hienviem gan b thang 12 nam 2011khi mang thai thang thu5 .sau 6 thang thi biet bi man tinh .den phong kham thi bac si cho uong thuoc dac tri 1 thang va nghi 3 thang sau do uong tiep cu 1 thang nghi 3 thang den 1 nam thi thoi.(hien toi dang sinh song o nuoc ngoai).toi an ngu rat tot men gan binh thuong nhung toi rat buon vi toi khong the tang can ma cu gay di bay gio chi co 41 kg.toi muon hoi bac si lieu toi co the tang can duoc khong va lam sao moi tang can duoc.(gay hon khi thanh nien 5 kg)that su toi rat muon tang can mong bac si giup toi neu can lay thuoc thi toi se nho nguoi nha den lay .kinh mong bac si giup cho.toi xin cam on

  2. xin loi vi toi viet nham toi phat hien viem gan b thang 12 nam 2010.xin hoi bac si khi nao co cau tra loi toi dang rat mong

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn