Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan. Đối với nhiều bệnh nhân, sự tăng vượt mức chất béo trong gan có thể gây nên bệnh viêm gan do nhiễm mỡ.

Mặc dù, theo các chuyên gia sức khỏe, không có mối liên quan nào giữa khối lượng mỡ hiện diện trong gan với khả năng bị viêm ở gan. Khi bị bệnh viêm gan do nhiễm mỡ, có thể dẫn đến bệnh xơ gan (chứng xơ hóa, xơ cứng gan) và rất dễ có khả năng phát triển thành bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân

– Chế độ ăn

Việc tiêu thụ quá nhiều calory trong chế độ ăn hàng ngày khiến khả năng chuyển hóa năng lượng của gan gặp trở ngại, gây nên tình trạng chất béo tích lũy ở gan.

– Bệnh

Tình trạng GNM cũng liên quan đến một số bệnh lý như bệnh đái tháo đường type II, béo phì, mức triglyceride trong máu cao, các căn bệnh thuộc vùng bụng, bệnh Wilson’s (chứng bệnh liên quan đến việc chuyển hóa chất đồng trong cơ thể).

– Thể trạng

Tăng cân nhanh hoặc bị suy dinh dưỡng.

– Sử dụng thuốc

Những loại thuốc như tamoxifen (Soltamox), thuốc tiêm amiodarone (Nestorone), thuốc uống amiodarone (Cordarone, Pacerone) và thuốc merthotrexater (Rheumatrex Dose Pack, Trexall) đều có liên quan đến viêm gan NAFLD.

Triệu chứng

Cũng như các loại bệnh viêm gan khác, người bị bệnh viêm gan do nhiễm mỡ lúc bắt đầu thường không có triệu chứng đặc thù ngoài những biểu hiện như mệt mỏi, có cảm giác đầy trướng và khó chịu ở vùng thượng vị.

Nếu bệnh viêm gan do nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh xơ gan, những triệu chứng rối loạn gan có thể phát triển, khiến người bệnh bị vàng da (do sự tích lũy chất bilirubin – sắc tố màu da cam); trướng bụng và phù, gây ra bởi việc sụt giảm lượng protein sản xuất từ gan; xuất hiện nhiều vùng thâm tím trên cơ thể; có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Biện pháp ngăn ngừa

Theo giới chuyên môn, bệnh GNM hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng việc tạo nên một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng cân đối, tầm soát trọng lượng cơ thể, tránh uống rượu quá độ và rèn luyện thể chất thường xuyên.

Tuy nhiên, những phương pháp trên sẽ không có tác dụng ngăn ngừa đối với trường hợp người bị GNM đã phát triển thành bệnh gan.
(theo afamily)

Share this post:

Recent Posts

5 Comments

 1. hoang says:

  moi day toi di kham benh moi biet minh bi benh gan tham mo toi rat so benh se nang hon vi truoc do vai nam toi bi viem gan sieu vi b roi toi nghi day la so hai lon nhat cua toi toi rat muon duoc chua khoi benh canh som cang tot xin giup toi cam on rat nhieu

 2. donghien says:

  Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Bạn cho chúng tôi số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn

 3. ba cháu bi bệnh gan nhiễm mỡ. bệnh mới phát hiện và bác sĩ đã cho thuốc uống và dặn nếu có gì đặc biệt thì đến khám lại. bác sĩ nói không cần uống thuốc tây nữa mà chỉ cần ăn uống hợp lí là được. cháu muốn hỏi có loại thực phẩm chức năng nào phù hợp với bệnh của ba cháu không và các cây thuốc vườn nhà nào có tác dụng trong điều trị bệnh này.
  cháu xin chân thành cảm ơn!

  • admin says:

   Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại.

 4. Chị em năm nay 41 tuổi, bị sỏi thận trái, sỏi gan phải, thoái hóa các đốt sống thắt lưng, còn bị gan nhiễm mỡ nữa, Em xin hỏi những loại thực phẩm nào tốt cho chị em ạ. Em có đọc một bài viết về quả đu đủ xanh chữa bênh sỏi thận, quả đu đủ ý trước khi nấu có phải gọt vỏ đi ko ạ ? làm ơn giúp em nha. Em cảm ơn

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn