Giải đáp bệnh viêm gan

  Thưa bác sĩ Widjaja Luman, tiêm phòng virus viêm gan B vào độ tuổi nào là phù hợp nhất? Thể trạng của người bị viêm gan B cấp là thế nào? Nếu đã bị bệnh viêm gan B rồi, có cách điều trị tận gốc không?(Thanh Đức, 28 tuổi, Phú Mỹ,)

 Bác sỹ Widjaja Luman: Tốt nhất là ngay khi sinh ra, trẻ nên được tiêm phòng virus viêm gan B. Tuy nhiên, đối với người lớn, những người chưa tiêm phòng và những người không có kháng nguyên có thể tiêm phòng ở bất cứ độ tuổi nào.

 Biểu hiện của bệnh viêm gan B cấp là mệt mỏi, buồn nôn, hoặc toàn thân bị vàng da. 95% người lớn mang virus viêm gan B không cần điều trị và có thể tự lành bệnh, tuy nhiên, tỉ lệ này chỉ có ở người lớn. Nếu trẻ em nhiễm virus từ mẹ, thì mang virus cả đời.  

 Thưa bác sĩ Luman, tôi đã tiêm phòng virus viêm gan B cách đây 6 năm, nhưng chưa tiêm đủ 5 mũi. Vì 4 mũi đầu tôi tiêm đầy đủ, nhưng còn mũi cuối cùng do nghỉ sinh 2 cháu, hiện tại đến bây giờ tôi vẫn chưa tiêm lại. Liệu tôi có thể mắc viêm gan B. Hay tôi có phải tiêm lại vắc-xin từ đầu? Cảm ơn bác sĩ.(Mỹ Hà, 35 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội)

 Bác sỹ Widjaja Luman:

 Sau mũi đầu tiên tiêm gan B, mũi thứ 2 cách sau đó 1 tháng. Mũi thứ 3 cần tiêm sau đó 5 tháng. Sau khi tiêm mũi thứ 3, sau một tháng kiểm tra lại, cơ thể bạn đã có kháng thể, thì bạn không cần tiêm thêm nữa. Lời khuyên, chị nên kiểm tra lại máu, nếu có kháng thể, thì chị không cần tiêm nữa.

 Việc tiêm viêm gan B theo lộ trình này áp dụng trên toàn thế giới.

 Trẻ 12 tuổi xét nghiệm HBV cho kết quả dương tính,mạnh khoẻ bình thường không có biểu hiện gì của bệnh tật, cần làm gì để chăm sóc sức khoẻ, ngăn chặn sự ảnh hưởng của virus gây bệnh?(Thún-PN, 44 tuổi, Pác Năm)

 Bác sỹ Widjaja Luman: Đối với trẻ 12 tuổi, cháu bé cần kiểm tra lại xem, virus viêm gan B của cháu đang ở thể ngủ yên hay hoạt động.

 Nếu trong trường hợp ở thể ngủ yên thì không cần phải điều trị gì cho cháu bé cả, mà cứ mỗi 6 tháng cần phải kiểm tra máu cho cháu một lần. Trong đó quan tâm tới các chỉ số về men gan và alpha FP, để xem các chỉ số đó có tăng ra ngòai giới hạn cho phép hay không?

 Ngoài ra, cần phải kiểm tra xem cháu có bị nhiễm viêm gan A hay không (viêm gan A thường lây qua đường ăn uống), vì một khi đã nhiễm viêm gan B, đồng nghĩa gan đã yếu, việc nhiễm thêm viêm gan A có thể gây ra nguy cơ làm viêm gan B trở thành dạng hoạt động dễ dàng hơn.

 Còn sau kiểm tra, virus viêm gan B của cháu ở thể hoạt động thì lúc đó cháu mới cần phải điều trị.

 Tôi chuẩn bị mang thai có được tiêm phòng ngừa về viêm gan B hay không?Trong quá trình mang thai thì có được tiêm tiếp các mũi phòng tiếp theo hay không? Phòng ngừa viêm gan B thì tiêm bao nhiêu mũi là đủ. Xin cam ơn! (Quế chi, 28 tuổi, Hải phòng).

 Bác sỹ Widjaja Luman: Phụ nữ đang mang thai tốt nhất không tiêm phòng. Thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng là sau khi sinh con. Theo tiêu chuẩn quốc tế, bạn cần tiêm 3 mũi: Tiêm lần 2 cách lần 1 ba tháng. Mũi tiêm nhắc lại lần thứ 3 cách lần tiêm thứ 2 năm tháng.

 Viêm gan B truyền từ mẹ sang con

 Xin bac si cho biet tr­ong hop cha bi viem gan B khi lay vo de con co phai tiem ngay sau 24 gio dau thi em be se khong bi nhiem viem gan B phai khong(tran thi thu lan, 29 tuổi, bac giang)

 Bác sỹ Widjaja Luman: Đứa trẻ bị lây nhiễm viêm gan B qua người mẹ chứ không phải là do người cha vì vậy nếu người mẹ là người mang virus viêm gan B, đứa trẻ ngay sau khi sinh ra phải được tiêm cả hai loại vắc-xin ở thể hoạt động và không hoạt động.

 Hien nay em dang bi nhiem virut nay, e phai lam cach nao de phong ngua cho chong em? (nguyen thi hoa, 24 tuổi, dong anh -Ha noi)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Đầu tiên chồng bạn phải đi kiểm tra xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa? Nếu chưa thì cần phải đi tiêm phòng vắc-xin ngay. Do vắc-xin tiêm phòng cần mất nhiều thời gian để hoạt động, nên trong thời gian này khi quan hệ tình dục bạn cần sử dụng bao cao su.

 

Xin bác sĩ nói rõ hơn về việc “khi người mẹ mang virus viêm gan B, đứa trẻ ngay sau khi sinh ra phải được tiêm cả hai loại vắc xin ở thể hoạt động và không hoạt động” là như thế nào? (Tiêm Vắc xin mà bệnh viện tiêm cho đứa trẻ đã đủ chưa?) Tôi thuộc nhóm người lành mang virus, vậy khi sinh con tôi phải làm thế nào để không lây virus viêm gan B sang cho con.(Minh Anh, 27 tuổi, Hà Nội)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Tôi xin chú thích lại, trẻ sau khi sinh ra cần được tiêm hai loại vacxin ở thể hoạt động và thụ động (HBIG). Để tránh không lây virus viêm gan B, bạn nên tiêm ngay cho con sau khi sinh.

 

Chẩn đoán và điều trị viêm gan B

 

 Tôi bị viêm gan B nhưng kết quả kiểm tra men gan lại trong giới hạn cho phép. Bố đẻ tôi cũng bị bệnh này, hiện ông vẫn khỏe mạnh (hiện 55 tuổi). Xin hỏi có phải tôi bị lây bệnh này qua di truyền không? Hiện tôi đã có con 22 tháng tuổi, xin hỏi cháu có bị lây từ mẹ không, cháu đã được tiêm phòng ngay từ khi mới sinh. Vậy xin chuyên gia cho tôi hướng điều trị bệnh này. (Tôi là nhân viên văn phòng và sinh hoạt lành mạnh). (Do Thi Hai Giang, 28 tuổi, Tang 2, 27 Le Thanh Tong, HN)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Thực tế, viêm gan B chủ yếu lây từ mẹ sang con hoặc trong một số trường hợp như sử dụng chung các đồ đạc như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… Để phòng chống tốt nhất việc lây truyền virus viêm gan từ mẹ sang con, trẻ nên được tiêm phòng ngay khi mới sinh ra.

 

Như vậy, bạn đã làm đúng những bước phòng bệnh cần thiết cho con. Nếu bạn chưa yên tâm, có thể đưa cháu đi làm xét nghiệm máu để xem cháu có kháng nguyên không, hoặc có mang virus do các nguồn gây bệnh khác (như dùng chung đồ đạc) không? Tuy nhiên, thông thường khi trẻ đã được tiêm phòng thì ít nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B.

 

Về hướng điều trị, nếu trong trường hợp trẻ nhiễm virus, thông thường không có phương pháp điều trị nào khi trẻ còn nhỏ, cần phải đợi cho cháu lớn hơn, hoặc trong trường hợp virus phát triển kịch phát.

 

 Toi bi HBsAg da 7 nam nay, cu 3 den 6 thangtoi di thu SGOT, va SGPT thi khi cao(cao thi toi dung thuoc) khi thap. suc khoe binh thuong. vay toi co phai di dieu tri khong? va khi nao thi phai di dieu tri? cam on.(Thai Dinh Khang, 38 tuổi, Long Phu, Soc Trang.)

 

Bác sĩ Widjaja Luman: Từ những gì anh miêu tả thì cơ thể anh đang trải qua một giai đoạn cố gắng đưa (virus viêm gan B) từ thể hoạt động sang thể ngủ yên nhưng không thành công. Vì vậy anh cần sự hỗ trợ của việc điều trị.

 

Toi bi viem gan B cap tinh nam 2001 dieu tri thuoc bo gan 1 nam song men gan van khong tro ve binh thuong, BS ke don toi dung lamivudin lien tiep 3 dot sau 4nam toi nay men gan toi da on dinh duoc 2nam. Toi muon hoi lieu men gan toi co tang tro lai nua khong vi hbsag cua toi van con(hoangvanchinh, 42 tuổi, 01 duong hoa binh tieu khu6 tt ha trung thanhhoa)

 

Bác sĩ Widjaja Luman: Anh đã điều trị viêm gan B và giờ gan đã ổn định trong vòng 2 năm như vậy có nghĩa là virus viêm gan B đã chuyển sang thể ngủ yên. Việc anh cần làm hiện giờ là mỗi 6 tháng anh nên đi kiểm tra máu (các chỉ số men gan, alpha FP và chẩn đoán hình ảnh qua chụp chiếu để theo dõi phòng tránh ung thư gan. Một khi anh đã bị nhiễm virus viêm gan B thì không có cách gì loại bỏ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể anh mà chỉ cố gắng để virus đó ở thể ngủ yên.

 

Truoc khi tiem Vacxin viem gan B toi xet nghiem thay khong nhiem vi rut, nhung sau khi tiem du 3 lieu, toi an tam la khong nhiem benh, mot lan kham benh dinh ky toi lai phat hien thay co HBSAg duong tinh. Toi muon hoi HBSAg co phai la viem gan B khong? co nguy hiem lam khong? dieu tri o dau? co lanh benh khong?(Hoa, 40 tuổi, Ha Tinh)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Nếu như trước khi tiêm phòng viêm gan B, bạn có kết quả HBSAg âm tính, tuy nhiên bạn lại dương tính với HBSAg. Theo tôi, bạn nên làm lại kiểm tra này ở một cơ sở y tế khác, vì thông thường, sau khi đã tiêm phòng vacxin, bạn không thể dương tính với HBSAg.

 

Chào bác sỹ, rất vui khi được hỏi chuyện bác sỹ ! Xin phép được hỏi bác sỹ một vài câu hỏi sau đây: Tôi bị xơ gan do trước đây uống nhiều rượu, đã điều trị bằng các loại thuốc do Lương y chuyên khoa và Bệnh viên cấp Bộ.Nó có thể khỏi được bao lâu, và có thể tiến triển đến viêm gan B không? Các loại thuốc điều trị có hiệu quả hiện nay là gì? chế độ ăn uống cần phải kiêng khem những loại gì? Xin cảm ơn bác sỹ. Chúc bác sỹ và gia đình mạnh khoẻ và hạnh phúc !(Nguyễn Ngọc Cảnh, 48 tuổi, ngoccanhpv11@yahoo.com)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Bạn nên dừng việc uống rượu nhờ đó vấn đề xơ gan có thể vẫn còn, nhưng chức năng gan có thể được phục hồi tốt hơn. Bạn nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống điều độ hơn .

 

Năm 1984 tôi bị viêm gan siêu vi B. Sau 3 năm ăn kiêng đồ nóng như: rượu,bia thuốc lá, trà…, chỉ ăn đồ mát và uống nước rau má. Nay kiểm tra máu không còn siêu vi B. Xin hỏi điều này chắc không(Phạm Anh, 54 tuổi, HUẾ-THỪA THIÊN-HUẾ)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Như tôi đã trả lời một câu hỏi phía trên, 95% người lớn mắc bệnh viêm gan B có thể tự lành bệnh, cho nên có thể khẳng định bạn không còn siêu vi B.

 

Tôi xét nghiệm lần đầu bị nhiễm vi rut viêm gan B nhưng một thời gian sau xét nghiệm lại âm tính mặc dù trong thời gian trước khi xét nghiệm lần sau không điều trị gì Vậy tại sao lại có hiện tượng này?(Ngô Văn Độ, 52 tuổi, 123 Lò Đúc Hà Nội)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Trường hợp này có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Ở độ tuổi này, chuyển từ trạng thái dương tính sang âm tính. Mặc dù bây giờ không còn virus trong người nữa, nhưng anh cần kiểm tra 6 tháng một lần để phòng tránh viêm gan B.

 

Xin hỏi bác sỹ: khi phát hiện xơ gan (có virus viêm gan B)- cách điều trị, các loại thuốc cần dùng(Trần Công, 42 tuổi, Lào Cai)

 

Bác sỹ Widjaja Luman:  Trước khi bàn đến phương án điều trị cho bệnh xơ gan bác sĩ cần phải biết xem, virus viêm gan B của bạn ở thể hoạt động hay ngủ yên. Bạn có uống rượu hay không? Nếu có thì cần phải dừng lại và bạn cần phải kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV – DNA), nếu chỉ số định lượng này cao thì lúc đó bạn mới cần tới điều trị.

 

Toi bi viem gan B nam 1999. Tu thang 11-2006 toi uong thuoc Hepsera ket qua xet nghiem hien nay la: Ast=41.Alt= 57.HBSAG duong.HBV-DNA= 5.0 x 10 xin y kien bac sy trung tam PARKWAY.TRan trong cam on Bac sy (Thai kien Trung, 42 tuổi, Thai Binh)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Tôi cần biết các chỉ số trên nhưng trước khi anh điều trị loại thuốc hepsera kia, gồm: Ast, Alt, HbeAg và HBV-DNA và sau khi điều trị, để tiện so sánh. Đồng thời, chỉ số HBV-DNA còn bị thiếu số 10 mũ mấy, nên tôi không thể đưa ra ý kiến khuyên anh hiện giờ.

 

Tôi phát hiện bị nhiễm HBV cách đây gần 3 năm, khi xét nghiệm máu chức năng gan ALT/AST bình thường,HBeAg (-); cách đây 2 năm tôi xét nghiệm HBV-DNA( ), bác sỹ cho tôi dung thuốc Lamivudin 100mg , sau 6 tháng xét nghiệm lại kết quả như sau ALT/AST bình thường,HBeAg (-),HBV-DNA(-); đến nay tôi vẫn còn dùng thuốc Lamivudin, định kỳ 6 tháng xét nghiệm 1 lần các chức năng gan vẩn tốt Vậy xin Bsỹ cho biết bệnh của tôi như thế nào,tôi có thể ngưng dùng thuốc được chưa? Xin cám ơn Bác Sỹ(Nguyễn Đình Tuấn, 43 tuổi, Bình Hưng Phan Thiết Bình Thuận)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Theo tôi anh có thể dừng thuốc Lamivudin, vì các chỉ số của anh đã trong giới hạn cho phép.

 

Toi bị viêm gan B, có uống thuốc đặc trị cách đây 2 năm. Hiện, tôi có triệu chứng buồn nôn, hay táo bón. Tôi muốn hỏi triệu chứng đó có phải là bệnh của tôi càng năng thêm hay không? Tôi xin cám ơn chuyên gia trước! (PHAM NGOC VAN, 30 tuổi, pnvan78@yahoo.com.vn)

 

Bác sỹ Widjaja Luman:Theo kinh nghiệm của tôi, khi bệnh nhân điều trị bằng thuốc viêm gan B, có thể gặp các vấn đề như táo bón. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài sau đó một thời gian dài thì có lẽ không liên quan đến bệnh viêm gan B. Bạn nên đi nội soi trực tràng để biết rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

 

Tôi phát hiện nhiễm virus siêu vi B cách đây 8 năm.Từ đó đến nay chưa điều trị gì. Kết quả xét nghiệm hiện tại như sau: HbsAg : dương tính SGOT : 39 SGPT : 40 GGT : 56 HBV-DNA : 4320 copies/ml Siêu âm : gan không lớn, nhu mô hơi thô Như vậy,tôi có bị viêm gan không? Có cần điều trị ngay hay chưa?(Trần Sanh, 54 tuổi, tdsanhha @ yahoo.com)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Do định lượng HBV -DNA thấp, và các chỉ số vẫn trong giới hạn cho phép. Nhưng có thể thấy ông có virus ở thể ngủ yên. Tuy nhiên, nhu mô gan thô có thể dẫn đến xơ gan. Ông cần theo dõi thêm các chỉ số về Albumin và PT. Nếu hai chỉ số này bình thường thì chưa cần điều trị gì cả.  

 

Tôi có triệu chứng mắt bị vàng từ lâu, sinh hoạt ăn uống vẫn bình thường, ít bệnh tật, có nghiện thuốc lá. Có phải gan bị ảnh hưởng không?(Quốc Minh, 45 tuổi, Gia Lai)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Triệu chứng vàng mắt cho thấy, chức năng gan của bạn bị ảnh hưởng. Bạn nên đi gặp bác sỹ để làm các kiểm tra, xác định rõ tình trạng bệnh của mình.

 

Để biết virus viêm gan B đang ở thể ngủ yên hay hoạt động, cần xét nghiệm gì? (Ngô Trung Tín, 19 tuổi, Cần Thơ)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Các xét nghiệm bạn cần thực hiện để phát hiện virus đang ở thể ngủ yên hay hoạt động gồm: HBeAg và HBV DnA. Nếu HBeAg của bạn dương tính và số lượng virus lớn hơn 100.000 copies thì nghĩa là virus đang ở thể hoạt động.

 

Chào bác sĩ tôi bị viêm gan B mãn tính cách đây 1 năm tôi đi xét nghiệm định lượng và biết số lượng virus cao, ở thể hoạt động, tôi đã dùng thuốc zenfix được 6 tháng và đi kiểm tra lại thấy virus giảm đáng kể sau đó tôi dừng thuốc thi virus tăng lên đột biến hiện tại cơ thể tôi thường mệt mỏi và tôi rất hoang mang không biết phải làm thế nào, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên(Duy Quang, 32 tuổi, Lào Cai)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Anh cần phải kiểm tra chỉ số Alt và đi siêu âm gan, nếu chỉ số Alt cao và siêu âm thấy nhu mô gan thô thì anh cần tiếp tục điều trị.

 

Tôi xin có 02 câu hỏi xin gửi tới các chuyên gia: Câu 01: Tôi đi xét nghiệm máu thì được biết mình bị viêm gan siêu vi B. Trong các lần kiểm tra định kỳ, cho các kết quả như sau: Thang 12/2007: AST (GOT)=33; ALT (GPT)= 39. Tháng 6/2008: AST (GOT)=34; ALT (GPT)= 42. Tháng 8/2008: AST (GOT)=41; ALT (GPT)= 26, GGT = 16. Với các trị số trên tôi có cần phải uống thuốc điều trị không? và tôi có thể được xem là người lành mang virut không? Xin các chuyên gia cho tôi lời khuyên về chế độ lao động, ăn uống phù hợp nhất. Câu 02: Nếu tôi lập gia đình thì viêc phòng ngừa cho vợ tôi như thế nào? Chúng tôi có thể sinh con không? Nếu vợ tôi không bị viêm gan siêu vi B và đã được tiêm vacxin viêm gan B thì liệu vợ tôi có bị lây từ tôi không? Mong các Chuyên gia tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn!(Hoàng Mạnh Tuấn, 30 tuổi, Hải Châu – Đà Nẵng)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Các thông  bố ở đây của anh vẫn thiếu chỉ số HBV-ADN và HBeAg nên chưa thể biết anh có cần điều trị, hay người lành mang bệnh không.

 

Trong trường hợp lập gia đình, vợ anh cần tiêm vắc-xin và con anh được tiêm vắc-xin ngay sau khi sinh. Anh không nên sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người thân trong gia đình.

 

Sau khi vợ và con anh được tiêm vắc-xin HBV thì sẽ không bị lây nhiễm nữa.

 

Phát hiện ung thư đường ruột

 

Tôi có tiền sử ợ hơi, điều trị thuốc dạ dày đã nhiều. Tiêu hóa của tôi không được tốt lắm. Tôi ăn uống cũng không đều, hay uống sữa. Phân của tôi không có mùi thối, dân gian chúng tôi gọi là sống phân. Liệu tôi có nguy cơ bị bệnh ung thư đường ruột không? Bác sĩ hay cho tôi một lời khuyên? Cảm ơn ông.(Tú Anh, 59 tuổi, Cổ Lũng, Thái Nguyên)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Có nhiều nguyên nhân gây ra ợ hơi, trong đó có ăn nhanh, ăn nhiều. Khi bạn ăn nhanh, đồng thời bạn nuốt một lượng không khí vào ổ bụng, gây chướng bụng.

 

Tôi không biết loại thuốc điều trị dạ dày bạn đang sử dụng, tuy nhiên, theo tôi, bạn có thể cần thay đổi loại thuốc nếu không có tác dụng hoặc làm các kiểm tra kỹ hơn để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

 

Về việc ăn uống không đều, với những mô tả của bạn, đây không phải là những yếu tố gây ung thư đường ruột. Việc uống sữa cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngừng uống sữa một thời gian hoặc chuyển sang uống một loại sữa với hàm lượng calo thấp hơn.

 

Theo tôi, để phòng chống nguy cơ mắc bệnh, bạn cần có chế độ ăn uống điều độ dinh dưỡng hơn. 

 

Kính chào Bác sỹ Widjaja Luman. Tôi năm nay 29 tuổi. Tôi bị căn bệnh theo chuẩn đoán của một số bác sỹ là Viêm đại tràng, đến nay đã 05 năm. Triệu chứng là ăn không ngon, chán ăn. Hễ ăn thức ăn có nhiều đạm như đồ biển, hoặc đồ tanh, lạnh là bụng lại đau dữ dội. Đi ngoài phân lỏng, nát (Không có máu), người gầy. Tôi có uống một số thuốc chuyên trị viêm loét đại tràng có bán trên thị trường nhưng không khỏi. Vài tháng gần đây tôi bị xuống cân, người cảm thấy mệt mỏi. Vậy xin hỏi bác sỹ Tôi bị bệnh gì. liệu có bị ung thư dạ dày không? Cách điều trị và dùng thuốc nào để chữa trị? Kính mong được sự giải đáp của Bác sỹ Widjaja Luman. Trân trọng cảm ơn!(Nam, 29 tuổi, Nguyennamvcb@yahoo.com.vn)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Từ những triệu chứng mà anh miêu tả, thì có vẻ như anh bị viêm đường ruột hoặc bệnh crohns. Bệnh này không có thuốc gì chữa khỏi được bệnh nhưng hiện nay chúng tôi có loại thuốc rất tốt để kiểm soát bệnh nhưng phải uống thuốc trong một thời gian dài. 

 

Tôi thường xuyên bị táo bón kéo dài khoảng hơn 1 năm nay. Hiện nay tôi đi ngoài rất ít khoảng 1 tuần/lần và chỉ đi được khi nào buồn đi ngoài.Thỉnh thoảng tôi đi ngoài phân có máu, máu chảy thành giọt. Chế độ ăn uống của tôi bình thường, an rau và hoa quả đầy đủ. Bác sỹ cho hỏi tôi cần đến trung tâm y tế nào để khám và điều trị? Tôi muốn đi nội soi đại tràng, bác sỹ cho biết địa chỉ nào tin cậy tại Hà Nội cho việc nội soi đại tràng. Xin cám ơn(Trần Văn Thành, 38 tuổi, Hà Nội)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Từ những triệu chứng của anh, theo tôi anh nên đi nội soi đại tràng. Tôi là bác sĩ từ Singapore tới, tôi chưa rõ về điều trị bệnh tại Hà Nội. Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này của anh.

 

Dạo này tôi luôn cảm thấy người bị mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, đi ngoài ra máu tươi, cách đây 4 tháng Tôi có về bệnh viện Bạch mai làm xét nghiệm: Nội soi đại tràng BS kết luận đại tràng bình thường ,hậu môn có trĩ độ 1 . mỗi lần đi đại tiện Tôi cam thấy đau ở vung hậu môn như kim châm và chảy máu tươi? hãy cho Tôi 1 lời khuyên về sức khoẻ hiện tại(Tran van Tuan, 40 tuổi, sn 4 to 3 phuong dong tien -TP hoa binh – tinh Hoa binh)

 

Bác sĩ Widjaja Luman: Có vẻ như bạn bị rách hậu môn vì vậy bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị sớm.

 

E xin chào Báo Tiền Phong và Trung tâm Y tế Parkway. E bị mắc Viêm gan B, E vẫn định kỳ đi sét nghiệm thì men gan của E vẫn bình thường, liệu E có tiêm được vắc sin viêm gan B hay không? trong snh hoạt hàng ngày thì E cần phải kiêng những gì? Bác sỹ hãy gửi câu trả lời cho E vào hộp thư minhhoang19822002@gmail.com. E cám ơn Bác Sỹ và Trung tâm Y tế Parkway nhiều.(Nguyễn Văn Thạo, 31 tuổi, Phường Thọ Xương – TP Bắc Giang- Tỉnh Bắc Giang)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Một khi đã bị nhiễm virus viêm gan B thì bạn không cần tiêm vác-xin phòng chống nữa. Bạn vẫn có thể thể sinh hoạt với chế độ như bình thường, ngoại trừ việc uống rượu, hoặc đồ uống có cồn. Đúng định kì, 6 tháng kiểm tra một lần.

 

Trước đây tôi uống thuốc Bắc sau đó bị Viêm Đại Tràng .Tôi đã uống thuốc và có đỡ 1 thời gian sau đó thì bị lại .Cứ như vậy cho đến thời gian khoảng 3 tháng gần đây tôi thường đi lỏng và có lúc lại đi táo .Phân thì có màu xanh đen .Vậy cho tôi hỏi bây giờ cần phải đi khám và chữa ở đâu ? Cần những hình thức khám nào để phát hiện bệnh chính xác nhất .Xin cảm ơn quý chuyên gia.(Trần Thị Thái, 38 tuổi, Thành Phố Vinh Nghệ An .)

 

Bác sĩ Widjaja Luman: Đối với bệnh viêm đại tràng để chẩn đoán chính xác bạn cần làm một số kiểm tra máu và nội soi đại tràng.

 

Năm 20 tuổi, tôi bị nôn mửa, chán ăn, tôi đi khám thì BS nói bị viêm gan truyền nhiễm, tôi phải nằm viện điều trị 15 ngày, sau đó uống thuốc 6 tháng. Khoảng 10 năm sau, tôi có đi khám, siêu âm, thử máu, BS kết luận: Gan của tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Như vậy, có phải tôi đã hết bệnh không. Xin cám ơn và trân trọng. (Trọng Đào, 42 tuổi, 828 Sư Vạn Hạnh, Q.10)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Theo mô tả của bạn, tôi đoán bạn bị viêm gan A. Với chuẩn đoán của bác sĩ, như vậy bạn hoàn toàn khoẻ mạnh, không có nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

 

Toi di xet nghiem mau va phat hien minh bi nhiem virut viem gan B, men gan binh thuong. Bac si noi toi la nguoi lanh mang virut nen khong can uong thuoc gi. Nhung toi rat lo lang va muon hoi bac si hien nay co da co thuoc gi tieu diet virut viem gan B chua va truong hop nhu toi co can phai uong thuoc khong? Toi dang du dinh co con trong nam toi va khong biet phai lam the nao de khong lay virut sang cho con (moi nguoi khuyen toi la nen mo de thi se han che duoc viec lay nhiem). Rat mong bac si co toi loi khuyen? Cam on bac si.(Minh Anh, 29 tuổi, Ha Noi)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Bác sĩ của bạn nói đúng, bạn bị viêm gan B ở thể ngủ yên và bạn không cần điều trị gì cả, bạn cần thông báo với bác sĩ sản khoa về tình trạng của mình để đi khi em bé được sinh ra, em bé sẽ được tiêm vắc-xin cả hai thể hoạt động và ngủ yên.

 

Tôi dạo này cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon. Khi đánh răng buổi sáng, tôi hay nôn ra nước có màu vàng. Xin cho 1 lời khuyên. (Tùng, 20 tuổi, ha noi)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Với những triệu chứng như vậy, tôi nghĩ bạn bị bệnh về dạ dày. Tốt nhất, bạn nên làm nội soi dạ dày đễ biết chính xác về tình trạng bệnh của mình.

 

Lam on cho biet dau hieu cua benh dai trang(Nguyen thi Hoa, 29 tuổi, 224 Le Dai Hanh)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Các triệu chứng đó là: Đau bụng, trong phân có máu, tiêu chảy hoặc táo bón.

 

Mẹ tôi bị viêm đại tràng thì có dẫn đến ung thư đường ruột hay không? Nếu một người bình thường đi ngoài ra máu thì đấy là bệnh gì?(Quế Lâm, 30 tuổi, Hải phòng)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Những người bị viêm đại tràng có nguy cơ mắc ung thư đường ruột cao hơn người bình thường. Đi ngoài ra máu thì có thể là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, ung thư hoặc trĩ.

 

Gia đình tôi Bố bị ung thư trực tràng, vậy tôi có cách phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột không, bởi ung thư có tính di truyền(Hoài Nam, 30 tuổi, Hải Phòng)

 

Bác sĩ Widjaja Luman: Nếu bố bạn bị ung thư trực tràng ở độ tuổi dưới 60 thì bệnh đó mang tính di truyền. Bạn nên đi kiểm tra cơ thể mình khi bạn đã ở vào độ tuổi, trước khi bố bạn phát hiện ra bệnh 10 năm. Chỉ có cách đi kiểm tra thì mới phát hiện và phòng ngừa bệnh ở bạn sớm mà thôi.

 

 Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư đại tràng?(Lê quang diệu, 50 tuổi, 75/8 A Thống nhất 2, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, TP HCM)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, bạn cần làm 2 việc: Thứ nhất, làm xét nghiệm phân và xét nghiệm máu. Thứ 2, nội soi dạ dày. Bạn nên kiểm tra định kỳ bắt đầu ở tuổi 50.

 

Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày, thì nên tiến hành kiểm tra ở độ tuổi sớm hơn.

 

Đối với ung thư đại tràng, các thủ tục cũng tương tự. Tuy nhiên, khác với việc chẩn đoán ở dạ dày, bạn cần làm nội soi đại tràng. Độ tuổi kiếm tra cũng tương tự như trên. 

 

Bố tôi bị đau bao tử, gần đây tôi hay ợ hơi, ăn khó tiêu, có phải cũng bị bao tử không? Tôi có bị viêm gan B nữa, xin bác sỹ cho lời khuyên về điều trị.(Lan, 35 tuổi, Đồng Nai)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Với những triệu chứng trên, bạn có thể gặp vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên nội soi dạ dày để có kết quả chính xác hơn.

 

Bệnh đau bao tử và viêm gan B không có mối quan hệ với nhau. Tôi không biết rõ về hiện trạng viêm gan B hiện nay ra sao để có thể tư vấn kỹ hơn nhưng nếu các chỉ số liên quan tới bệnh này là bình thường bạn không nên quá lo lắng.

 

Hiện nay tôi hay bị chứng khi uống bia vào thì ngay hôm sau bụng đau âm ỉ rất khó chịu (muốn đi ngoài nhưng không đi được hoạc nếu đi thì phân loãng) Hiện đang theo liệu pháp dân gian dùng Nghệ mật ong hàng ngày vào mỗi buổi sang thì thấy hết (tôi có tiền sử bệnh đau dạ dày đã nội soi và điều trị Virut HP tai bẹnh viện Y dược TP HCM năm 2007) vậy có phai tôi đang bị viêm đại trang hay không và có nguy cơ bị ung thư đại tràng hay đường ruột không?. xin cám ơn bác sĩ nhiều.(bbtuan, 35 tuổi, Phú Yên)

 

Bác sỹ Widjaja Luman: Theo tôi, nếu bạn uống bia mà gặp hiện tượng này thì nên ngừng uống bia. Tốt nhất, bạn không nên uống bia, như vậy sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của bạn.

 

TPO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. tp hcm says:

    Toi danh nhieu thoi gian dai tim kiem cac thong tin nay. cam on

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn