Sống trác táng, dễ bệnh gan

Những bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

benh dau lung

thoai hoa dot song co

benh thoai hoa dot song co

thoái hóa cột sống

Uống nhiều bia rượu dễ bệnh gan

Uống nhiều bia rượu dễ bệnh gan

Gan không chỉ là cơ quan tất bật với nhiều chức năng quan trọng đến độ được thầy thuốc đặt tên là “phòng thí nghiệm” của cơ thể mà còn là thành phần có khả năng chịu đựng ghê gớm.

Bằng chứng là gan cả đời phải tiếp xúc và tích lũy độc chất nhưng không hề ngã bệnh trong ngày một ngày hai. Gan thường chỉ hết khỏe sau khi đã nhiều ngày bị gia chủ đối xử tệ bạc qua nếp sinh hoạt tự đầu độc bằng bia, rượu, lối sống trác táng… Vì khả năng chịu đòn quá giỏi nên gan ít khi “than vãn” dù đã lảo đảo, ít khi biểu lộ triệu chứng dù đã tổn thương. Cũng vì thế nên nhiều khi chúng ta không phát hiện kịp thời bệnh gan.

Vấn đề đáng lưu ý là tỉ lệ điều trị hiệu quả bệnh gan không thấp nếu được chẩn đoán sớm. Người còn biết thương lá gan do đó nên lưu ý một số dấu hiệu dưới đây để đừng gõ cửa thầy thuốc quá trễ: Cảm thấy thường mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi, nhất là sau khi ăn; bụng thường bị đầy hơi, ngay cả trong lúc chưa ăn; cảm giác đói bụng cồn cào nhưng ăn mới vài miếng thì no ngang; sụt cân nhanh trong thời gian ngắn; có vòng số 2 tăng nhanh trong khi vòng 3 thì ngược lại; ngứa ngáy đâu đó trên cơ thể và không thuyên giảm với thuốc dị ứng; có cảm giác căng da khó chịu sau khi tắm; dễ bị “ma cắn” với nhiều vết bầm ngoài da dù không có va chạm gì mạnh; hay chảy máu răng khi đánh răng, chảy máu cam khi thay đổi thời tiết; đã có lần bị vàng da, vàng mắt; không hài lòng với chức năng sinh dục; rõ ràng đãng trí hơn trước.

Bạn nên chủ động đến thầy thuốc ngay nếu có từ 3 dấu hiệu trở lên. Càng nên nhanh chân hơn nữa nếu bạn là người thường uống rượu, bia; có thân nhân trực hệ đã bị bệnh gan; có chế độ dinh dưỡng vừa thất thường vừa đơn điệu; dùng không dưới 4 loại thuốc mỗi ngày; đã phát hiện sỏi túi mật qua siêu âm.

Gan còn một lợi điểm nổi bật là có khả năng phục hồi rất cao nếu được điều trị đúng bài bản, và được cách ly với nguyên nhân sinh bệnh.

(Theo nld.com.vn)

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. Nguyen Mai Trang says:

    cho em hoi benh gan co lay nhiem tu nguoi sang nguoi ko a? neu co lay nhiem thi no lay nhiem theo cach nao va co chua tri duoc ko? chong em bi mac benh ve gan va truoc khi ket hon em hoan toan ko biet, ve sau nay thi chong em co noi la anh ay bi viem gan nhung co 1 thoi gian da chua tri va ket qua cung tam on dinh nhung vi phai nhap hoc vao dai hoc nen ko the theo chua tri duoc nua. em dang rat ban khoan ko biet em co bi lay nhiem tu anh ay ko? nhung trieu chung de minh nhan biet la gi? xin giup do em voi.

    Mai Trang
    Thanh pho Can Tho

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn