Tầm soát, phát hiện sớm bệnh gan

Bệnh gan dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, việc tầm soát, phát hiện bệnh sớm để theo dõi, điều trị kịp thời là rất cần thiết…

Loại nào đứng đầu về số mắc?

Gan là phủ tạng lớn trong cơ thể, hơn nữa gan lại là cơ quan đảm nhiệm đồng thời nhiều chức năng sống quan trọng như: tổng hợp protein, tổng hợp các yếu tố đông máu, là nơi dự trữ năng lượng và vitamin, nơi thực hiện các biến đổi sinh học và giải độc, tham gia hoạt động trong hệ thống miễn dịch của cơ thể…

Vì đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng như nói trên, nên bệnh lý gan mật có những biểu hiện đa dạng và phức tạp, khiến việc chẩn đoán và điều trị khó khăn.

Theo Giáo sư – bác sĩ Phạm Hoàng Phiệt (Phó Chủ tịch Hội Gan mật VN), bệnh gan rất phổ biến ở VN. Hiện, bệnh đứng đầu về số lượng mắc là các bệnh viêm gan do virus B và C. Theo ước tính, trong nước hiện có hơn 15 triệu người bị nhiễm mạn tính virus viêm gan B và C – một con số đáng quan tâm. Do những thay đổi về điều kiện sống, xã hội, đưa đến một số bệnh gan trước đây hiếm gặp (như: bệnh viêm gan do rượu; viêm gan do nhiễm mỡ…), thì vài năm gần đây đã tăng lên, trong khi viêm gan do virus chưa giảm.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gan là dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, theo Giáo sư – bác sĩ Phạm Hoàng Phiệt, việc tầm soát, phát hiện bệnh sớm để theo dõi, có hướng chữa trị đúng nhằm hạn chế, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra là rất cần thiết./.

(Theo vtvnew)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn