Thuốc điều trị viêm gan C mạn

  Tôi năm nay 54 tuổi, vừa rồi thấy mệt mỏi chán ăn, tôi đi khám bệnh và được phát hiện mắc viêm gan C mạn tính, bác sĩ khuyên dùng Peg – interferon kết hợp với ribavirin để điều trị. Tôi xin hỏi, tại sao lại dùng kết hợp như vậy? Nếu dùng nhiều loại thuốc như vậy có gây tác dụng phụ nhiều không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

 Bệnh nhân mắc viêm gan C mạn không điều trị hiếm khi thanh thải virut tự nhiên, trừ khi tình trạng miễn dịch bị thay đổi. Ở các bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C mạn, mục tiêu điều trị là diệt trừ virut, ức chế virut sao chép lâu dài và giảm tình trạng viêm gan.

 Điều trị viêm gan C mạn đã có nhiều tiến triển trong thập niên vừa qua, đầu tiên các liệu trình interferon ngắn hạn đã làm giảm nồng độ men ALT trong huyết thanh, giảm nồng độ HCV và làm giảm tình trạng viêm gan. Tuy nhiệt không diệt trừ được virut và phần lớn bệnh nhân tái phát sau khi ngừng thuốc. Sau này liệu trình phối hợp interferon và ribavirin có khả năng diệt trừ virut ở 40% các bệnh nhân. Kể từ năm 2002, liệu pháp Peg – interferon kết hợp với ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng virut học kéo dài trên 50% các bệnh nhân, nên đã dần thay thế các chế độ điều trị cũ.

 Peg – interferon là sự phối hợp giữa interferon với polyethylen glycol, còn gọi là pegylate hóa, làm thanh thải thuốc chậm đi và do đó phơi nhiễm kéo dài với nồng độ thuốc cao hơn, nên chỉ dùng một tuần một lần.

 Có hai loại Peg – interferon là Peg – interferon a – 2a và Peg – interferon a – 2b có tỷ lệ đáp ứng virut duy trì dao động trên 36% tùy theo genotype. Điều trị phối hợp với ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng cao hơn, trên 50%. Trường hợp bệnh nhân chống chỉ định dùng ribavirin có thể được điều trị bằng Peg – interferon.

 Các tác dụng phụ: phần lớn các tác dụng ngoại ý là ở mức độ nhẹ và trung bình không cần hạn chế điều trị. Các tác dụng phụ hay gặp là đau nơi tiêm, mệt, ớn lạnh, sốt, đau khớp, triệu chứng giống cúm, trầm cảm.., ngoài ra có thể gặp giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, phát ban, tăng cảm giác, nhìn mờ, lú lẫn, rong kinh, táo bón, rối loạn tâm thần…

 Thuốc không được dùng cho bệnh nhân xơ gan mất bù, bệnh tự miễn, rối loạn nhịp tim, bệnh thiếu máu và thiếu máu cục bộ, suy thận, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi.

 Cần thận trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân có tiền sử thiếu máu 3 dòng, bệnh nhân có các rối loạn tâm thần, các rối loạn co giật.

 ThS. Nguyễn Bạch Đằng – SK&DS

 

Share this post:

Recent Posts

3 Comments

 1. thua luong y Toan
  Toi da doc rat ky cac bai tra loi cua luong y ve viec chua benh .hien tai vo toi mac chung benh viem gan c
  hien dang tiem thuoc

 2. thua luong y Toan
  Toi da doc rat ky cac bai tra loi cua luong y ve viec chua benh .hien tai vo toi mac chung benh viem gan c
  hien dang tiem thuoc Pegitron loai 80mg/lo va uong thuoc repbeton 200g/hop 70 vien- da tiem duoc 4lo vay toi muon hoi LY Toan .Neu muon uong thuoc dong y ket hop co duoc k
  ben canh do muon LY Toan tu van vi hien tai vo toi rat bi quan ve benh gan C cho rang k the chua khoi duoc. rat mong LY Toan tra loi gap ho gia dinh toi cung nhu nhan duoc su tu van tu phia LY.Xin chan thanh cam on

  • admin says:

   Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn cho số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại. (http://www.thaythuoccuaban.com)

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn