Viêm gan delta có liên quan đến viêm gan B?

Tham khảo thêm bài thuốc trị bệnh hiệu quả:

Bài thuốc nam

dau lung

benh thoai hoa cot song

thoat vi dia dem

Tôi năm nay 24 tuổi, phát hiện viêm gan B đã 2 năm. Thời gian vừa qua đi xét nghiệm kiểm tra thì tôi cũng đồng thời mắc viêm gan delta. Xin hỏi bác sĩ hai bệnh này có liên quan đến nhau không?

Hoàng Ngọc Thanh (Lào Cai)

Tất cả những người mang virut viêm gan B (HBV) hoặc những người mang HBV đều có thể bị nhiễm với virut viêm gan delta (HDV). Bệnh thường bắt đầu đột ngột với những triệu chứng và dấu hiệu giống như bệnh viêm gan B. Nếu những người mang sẵn virut viêm gan B thì khi mắc bệnh có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Virut viêm gan delta và virut viêm gan B có thể cùng gây bệnh hoặc nhiễm virut viêm gan delta cũng có thể xảy ra ở người nhiễm HBV mạn tính. Cũng tương tự như cách lây truyền của viêm gan B, đó là sự tiếp xúc với đường máu và các dịch huyết thanh của cơ thể, các kim tiêm, bơm tiêm bị nhiễm bẩn và các dẫn xuất từ huyết tương như các yếu tố chống chảy máu. Sự lây truyền qua đường tình dục là một đường truyền đặc biệt nguy hiểm. Máu có khả năng lây truyền trong tất cả các giai đoạn nhiễm virut viêm gan delta hoạt động.

Đặc điểm của virut viêm gan delta có vỏ bọc là HBsAg, do vậy để phòng bệnh viêm gan delta người ta thấy rằng nên tiêm phòng vaccin viêm gan B cho tất cả những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm sẽ phòng được cả hai căn bệnh này. Đối với trẻ em sinh ra từ những bà mẹ có HBsAg dương tính cần tiêm phòng càng sớm càng tốt, đặc biệt hiệu quả nếu trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên nếu đã mắc viêm gan B rồi thì khi tiêm vaccin viêm gan B cũng không phòng được viêm gan delta. Tại những vùng có bệnh viêm gan B lưu hành rộng rãi cần phải được tiêm phòng cho cộng đồng. Ở nước ta hiện nay vaccin viêm gan B đã được bao phủ miễn phí bằng tiêm chủng mở rộng ở tất cả các vùng miền cho trẻ em. Bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vaccin thì mọi người cần cảnh giác với đường lây truyền của bệnh, đó là đường máu, đường kim tiêm và cần có các biện pháp tình dục an toàn.

(Theo suckhoedoisong)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn