Xơ gan nên có chế độ ăn uống như thế nào

Tuyển chọn các bài thuốc hay có thể bạn quan tâm !

Hỏi: Chào bác cháu muốn hỏi bác.mẹ cháu bị xơ gan hiện giờ đang điều trị bằng thuốc nam tại nhà, cháu vào mạng tìm một chế độ ăn phù hợp cho mẹ nhưng tìm được rất nhiều kết quả khác nhau.cháu muốn bác giúp cháu một thực đơn có đầy đủ dinh dưỡng,hoặc cho cháu biết mẹ cháu cần kiêng những loại thức ăn gì.cháu mong sớm có được câu trả lời của bác.cháu xin chân thành cám ơn.Vũ Quang Tiến 1981
Trả lời: Chào bạn. Trường hợp mẹ bạn bị xơ gan thì một chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.Bạn cần phải biết những gì thì tốt cho gan và những gì thì không tốt cho lá gan đang bị xơ của bạn. Các chuyên gia khuyên những bệnh nhân xơ gan nên ăn các loại thực phẩm như trái cây, rau ngũ cốc nguyên hạt và các protein của các loại thích hợp và đúng với số lượng rất thích hợp. Ngoài ra, nó là một ý tưởng tốt để có một hỗn hợp đa vitamin hàng ngày. Tùy thuộc vào mức độ xơ gan, một số người có thể không có đủ trong những khoáng chất quan trọng và các vitamin tan trong chất béo (trong đó là vitamin K, A, D, và E) mà cơ thể đòi hỏi.
Tuy nhiên những người bị xơ gan nên tránh một số thực phẩm sau đây: Có hai điều bạn nên tránh rượu và các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Đối với những người bị xơ gan, bất kể nguyên nhân, rượu nên hoàn toàn tránh được là tốt nhất. Và, chế độ ăn nhiều chất béo cho những người bị xơ gan có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa tiềm năng. Cơ thể tiêu hóa (phá vỡ) chất béo bằng cách sử dụng mật, đó là một chất lỏng màu vàng màu xanh lá cây được thực hiện trong gan. Khi gan bị hư hỏng, sản xuất và cung cấp mật có thể bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, cũng không phải cần tránh các chất béo hoàn toàn bởi vì cơ thể đòi hỏi một nguồn cung cấp hàng ngày để duy trì sức khoẻ. Cho chất béo chế độ ăn uống của bạn, chọn các loại thực phẩm như các loại hạt, quả bơ, cá và các loại dầu thực vật.
Tóm lại với mẹ bạn nên có một chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm để vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp có một lá gan khỏe mạnh. Bên cạnh đó mẹ bạn cũng không nên ăn quá no, nên chia nhỏ bữa ăn để gan có thời gian nghỉ ngơi, không làm việc quá sức. Chúc mẹ bạn mau khỏi bệnh.
Lương y Nguyễn Hữu Toàn

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn